Tư vấn tranh chấp đất đai

Khi tiến hành thực hiện các giao dịch về đất đai, nếu không có đủ hiểu biết sẽ dễ dẫn đến các tranh chấp có thể thể xảy ra gây ra những phiền toái không đáng có. Khi tranh chấp xảy ra, nếu chưa có nhiều kiến thức về những quy định pháp lý đất đai thì tốt nhất bạn nên tìm cho mình một địa chỉ tin cậy để được tư vấn . Hãy cùng LUẬT MINH CƯỜNG tìm hiểu về hình thức dịch vụ tư vấn tranh chấp đất đai.

1. Công việc tư vấn tranh chấp đất đai mà bộ phận tư vấn làm là gì?

 • Khi tranh chấp xảy ra, khách hàng có thể chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ liên quan đến thửa đất cũng như các giấy tờ tùy thân của những người có liên quan đến việc tranh chấp đất đai liên hệ với các văn phòng luật sư để được tư vấn tranh chấp đất đai.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ, bên Luật sư sẽ nghiên cứu hồ sơ, tiến hành thu thập các thông tin cụ thể và đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp tốt nhất cũng như báo cho khách hàng biết mức giá để thuê Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai để khách hàng chủ động chuẩn bị về tài chính.
 • Tư vấn cho khách hàng biết những quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan đến tranh chấp cũng như giúp khách hàng xác định được căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp một cách tốt nhất, hạn chế tối đa thiệt hại.
 • Giúp khách hàng soạn thảo các văn bản gửi cơ quan chức năng như: đơn khởi kiện, đề xuất tố tụng, yêu cầu thi hành án..., tư vấn các vấn đề về án phí, lệ phí và các thủ tục phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Cùng khách hàng tìm kiếm, thu thập tài liệu, chứng cứ; liên hệ, trao đổi với các cơ quan thẩm quyền, các bên có liên quan để giải quyết tranh chấp; bảo vệ tốt nhất về quyền hợp pháp của khách hàng.
 • Cử Luật sư giúp khách hàng tham gia tố tụng, bảo vệ khách hàng trong giai đoạn thi hành án.
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Bộ phận tư vấn tranh chấp đất đai tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai như tranh chấp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp về quyền thừa kế di sản là bất động sản, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất; tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp, xóa thế chấp,.....

công ty tư vấn luật 001

2. Các bước giải quyết tư vấn tranh chấp đất đai được thực hiện như thế nào?

Bên tư vấn tranh chấp đất đai sẽ đưa ra cho khách hàng các biện pháp giải quyết tranh chấp đất đai: giải quyết bằng biện pháp hòa giải, bằng  biện pháp hành chính và thông qua Tòa án. Với hướng giải quyết bằng biện pháp hòa giải được quy định chi tiết tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

 • “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 • 2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • 4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp
 • 5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Như vậy,bạn có thể lựa chọn hình thức tự hòa giải hoặc thông qua UBND cấp xã nơi xảy ra tranh chấp, tốt nhất là các bên nên ưu tiên tự thỏa thuận với nhau để thống nhất phương án giải quyết thỏa đáng nhất giúp cho các bên đỡ tốn chi phí, thời gian, công sức khi giải quyết tranh chấp đảm bảo giữ được tình cảm giữa các bên.

- Nếu không hòa giải được thì bạn có thể lựa chọn phương án Khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết hoặc yêu cầu cơ quan hành chính nhà nước giải quyết theo quy định tại  Điều 203 Luật đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã (UBND) mà không thành thì được giải quyết như sau:

 • 1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
 • 2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  • a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  • b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Bộ phận tư vấn tranh chấp đất đai khuyên bạn nên lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân vì đây là cơ quan có chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp.

3. Những đơn vị pháp luật tư vấn tranh chấp đất đai mang lại cho khách hàng những hướng giải quyết tốt nhất?

Tại Luật sư giỏi, bạn sẽ được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên là những Luật sư đầy nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn cao, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, sẽ tư vấn tranh chấp đất đai theo hướng giải quyết tốt nhất, có lợi nhất cho khách hàng với mức giá dịch vụ phải chăng. Nếu có vấn đề gì về pháp luật cần được tư vấn giải quyết hãy liên hệ với luatminhcuong.com để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.


Thẻ từ khóa: TƯ VẤN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI


Bài viết cùng chủ đề


Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Vấn đề tranh chấp đất đai là vấn đề diễn ra rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như do sự sai sót trong quá trình quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do sự cố ý của c&a..

Luật sư tư vấn luật đất đai

Đất đai là lĩnh vực mà có nhiều vụ việc tranh chấp xảy ra phổ biến trong đời sống hàng ngày; có những trường hợp do không nắm vững những quy định pháp luật về đất đai mà để mất những quyền lợi của mình. Do đó, khi bạn c&oacu..

Nguyên tắc bồi thường đất đai Điều 74 Luật đất đai 2013

Trước đây, tại điều 41,42 và 43 Luật đất đai 2003 có các quy định về bồi thường đất đai, nhưng khi triển khai, nó gặp một số khó khăn và phát sinh một số vấn đề phức tạp trong việc thu hồi đất đai. Cho nên, Luật đất đai 2013 đã t&aa..

Luật sư tư vấn nhà đất

Vấn đề đất đai và tài sản gắn liền trên đất có rất nhiều quy định mà hiện nay còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ; khi gặp phải một số vấn đề liên quan đến nhà đất cần giải quyết mà chưa có đủ hiểu biết đầy đủ cần tìm đến..

Bạn đang vướng mắc Bạn đang cần tìm Luật sư tư vấn đất đai

Pháp luật Đất đai Việt Nam hiện nay là lĩnh vực pháp luật phức tạp bởi đặc tính đất đai có nguồn gốc sử dụng lâu dài trong khi các văn bản pháp luật thường thay đổi và hệ thống pháp luật đất đai còn chồng chéo ..

Dịch vụ tư vấn đất đai và các luật liên quan

Tìm đến bộ phận tư vấn đất đai để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về đất đai là việc làm cần thiết khi bạn gặp các vướng mắc pháp lý về nhà đất, quyền sử dụng đất nhằm hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật..

0947629629

0947629629